Những điều thú vị về nghệ thuật trà đạo Nhật Bản


tuyển sinh du học nhật bản 2015

Du học Nhật Bản

Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 23


Hôm nayHôm nay : 1609

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 21520

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1480477

Trang chủ » Tin du học » Đất nước con người Nhật Bản

Những điều thú vị về nghệ thuật trà đạo Nhật Bản

Thứ hai - 05/11/2018 02:57

Nhật Bản là đất nước có lịch sử phát triển lâu đời với rất nhiều những điều thú vị trong văn hóa và con người. Một trong những nét truyền thống văn hóa lâu đời được người Nhật gìn giữ qua hàng nghìn năm đó là nghệ thuật thưởng thức trà đạo. Chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu sự độc đáo của nghệ thuật này nhé!

tra dao nhat ban

Nghệ thuật pha trà đào Nhật Bản

 

>>> Học tiếng Nhật du học

 

1. Lịch sử ra đời của trà đạo Nhật Bản

 

Trà đạo, nét văn hóa cổ xưa đặc trưng của Nhật Bản, ra đời từ khoảng cuối thế kỷ thứ XII và gắn bó với người Nhật cho tới tận ngày nay. Truyền thuyết Nhật Bản ghi lại rằng trong chuyến tham vấn học đạo tại Trung Hoa của Eisai - vị cao tăng người Nhật (1141 - 1215), ông say mê thứ nước uống có hương thơm tinh khiết, vị ngọt dịu tinh tế vì vậy đã mang theo những hạt trà về trồng tại sân chùa. Từ lá của loài cây này, người ta chế biến thành một loại bột có tên gọi là matcha. Ban đầu bột matcha được sử dụng để làm thuốc tuy nhiên sau đó nó được dùng để pha chế thành thức nước uống cao cấp mà chỉ giới thượng lưu tại Nhật Bản mới được thưởng thức trong các buổi gặp mặt quan trọng.

Vào thời điểm này, các Samurai - võ sĩ Nhật Bản đã đưa ra những quy tắc nhất định trong các buổi tiệc thưởng thức trà. Sau đó những quy tắc này đã được kế thừa và hoàn thiện lại bởi sư Sen no Rikyu (1522 - 1591), nhà sư giàu có nhất lúc bấy giờ. Cuối thời Edo (1603 - 1868) thưởng thức trà đạo là đặc quyền duy nhất của nam giới, cho tới tận đầu thời Meiji (1868 - 1912), lúc này phụ nữ mới được tham gia tiệc trà. Càng về sau, sức hấp dẫn về hương thơm cũng như vị tinh tế của trà đã thu hút đông đảo người dân Nhật Bản, họ đã kết hợp một cách khéo léo việc uống trà với tinh thần thiền của phật giáo, nâng việc uống trà lên một tầm cao mới, trở thành nghệ thuật thưởng thức trà mà hiện tại có tên gọi là trà đạo.

Từ việc uống trà tới nghệ thuật trà đạo là cả một quá trình dài người Nhật đưa loại thức uống du nhập từ nước ngoài trở thành nghệ thuật của dân tộc mình. Không chỉ đơn giản là việc uống trà, người Nhật mong muốn qua đó để thanh tịnh tâm hồn, hòa mình với thiên nhiên, tu tâm dưỡng tính theo đúng tinh thần của Phật giáo.

Người Nhật đã đưa ra 4 nguyên tắc cơ bản trong nghệ thuật trà đạo đó là Hòa - Kính- Thanh - Tịch.
Hòa ở đây là sự hòa hợp giữa người tra trà với dụng cụ pha trà, là sự hòa mình vào thiên nhiên.
Kính là thể hiện sự kính trọng với cuộc sống, tri ân vì cuộc sống đã mang lại cho ta rất nhiều điều.
Thanh là sự thanh thản trong tâm hồn, không suy nghĩ vướng bận điều gì.
Tịch là sự vắng lặng, yên tĩnh của khung cảnh giúp con người cảm nhận được không gian đầy yên tĩnh.

tra dao nhat ban

Trà đạo Nhật Bản bắt nguồn từ đâu?

 

2. Các bước uống trà đạo

 

Bước 1: Chuẩn bị nước pha trà
Người Nhật Bản không bao giờ sử dụng nước đang sôi để pha trà. Người ta sẽ dùng nước được giữ ấm ở nhiệt độ từ 800C - 900C đựng trong bình thủy hoặc trong ấm kim khí không nắp được ủ ấm trên bồn than yếu.

Bước 2: Làm ấm dụng cụ pha trà
Trước khi pha trà người Nhật sử dụng nước ấm để tráng ấm và tách. Họ quan niệm rằng dụng cụ pha trà được làm ấm sẽ giúp trà có hương vị tuyệt vời hơn. Sau khi tráng với nước ấm người ta sẽ sử dụng khăn lau khô trước khi dùng. Trà sẽ được cho vào ấm và pha với lượng nước vừa phải. Vì người Nhật sử dụng trà bột nên lượng trà thích hợp được pha cho mỗi người khách tương ứng sẽ là một muỗng cà phê, nếu khách muốn uống đặc thì cho nhiều hơn.

Bước 3: Pha trà
Thông thường trà sẽ được pha thành 3 lần, chỉ riêng với một số loại trà thượng hạng có thể pha tới lần 4, lần 5.
Lần 1: Trà được pha với nước ở nhiệt độ 600C, đợi trong thời gian 2 phút để trà ngấm rồi rót cho khách thưởng thức. Người ta sẽ sử dụng một bình trà khác hoặc chén tống để làm trà giảm nhiệt độ.
Lần 2: Trà được pha với nước ở nhiệt độ 800C, để trong thời gian từ 30 - 40s. Lần pha này chỉ đơn giản là cho nước vào ấm sau đó lắc nhẹ trong thời gian quy định sau đó rót ra mời khách. Để làm giảm bớt nhiệt độ người ta cũng rót qua qua bình trung gian.
Lần 3: Lần pha này nhiệt độ nước sẽ tăng lên đạt mức 900C cũng để trong thời gian từ 30 - 40s. Người ta có thể rót trực tiếp nước từ bình thủy vào trong bình trà.

Bước 4: Cách rót trà

Tách đựng trà sẽ được để trong khay, các loại tách cỡ lớn sẽ có dung tích khoảng 70ml. Người pha trà sẽ rót theo thứ tự lần lượt 1, 2, 3, 4, mỗi lần rót khoảng 30ml, lần thứ 2 sẽ rót theo chiều ngược lại 4, 3, 2, 1 mỗi lần 20ml. Như vậy tách trà uống sẽ có dung tích là 50ml. Người Nhật rất kiêng kị việc rót đầy cốc trong một lần cho một người sau đó chuyển sang người kế tiếp bởi như vậy các tách trà sẽ có hương vị không đồng đều, tách đậm tách nhạt.

Bước 5: Cách uống trà
Người Nhật không thưởng thức trà không mà sẽ thưởng thức cùng các loại bánh ngọt, như vậy sẽ làm trà tăng thêm hương vị. Đặc biệt phải nhai hết bánh trong miệng rồi mới được uống trà chứ không được vừa ăn vừa uống.

Đúng như tính cách của mình, nghệ thuật trà đạo của người Nhật cũng vô cùng tỉ mỉ và tinh tế phải không các bạn? Văn hóa Nhật còn vô vàn những điều thú vị khác nữa, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong các bài viết sau nhé!

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

    Miss Thùy Dung

    0917 86 12 88
  • Miss Điệp

    0917 86 12 88
  • Miss Loan

    0917 86 12 88

Tin tức sự kiện

Video học tiếng Nhật

Qc1