Muốn bỏ trốn những tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ bị xử lý thế nào


tuyển sinh du học nhật bản 2015

Du học Nhật Bản

Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 53


Hôm nayHôm nay : 733

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20231

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1479188

Trang chủ » Du học nhật bản » Kinh nghiệm du học Nhật Bản

Muốn bỏ trốn những tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ bị xử lý thế nào?

Thứ ba - 06/03/2018 11:49

Nếu bạn là tu nghiệp sinh Nhật Bản – Thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn, hay cư trú bất hợp pháp tại Nhật thì sẽ bị xử lý như thế nào? Hãy cùng Minh Đức tìm hiểu nhé!

Muốn bỏ trốn những tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ bị sử lý như thế nào?

Muốn bỏ trốn những tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ bị sử lý như thế nào?

 

Các quy định xử lý tu nghiệp sinh Nhật Bản bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Nhật.

 

+ Thực tập sinh ở lại quá thời hạn ký trên hợp đồng – thường gọi là ” lưu trú bất hợp pháp” -, nếu bị phát hiện và bị bắt giữ buộc phải về nước thì lao động phải chịu tất cả mọi chi phí và bị cấm nhập cảnh vào Nhật Bản trong vòng 5 năm. Theo luật của Nhật bản, Nếu tu nghiệp sinh Nhật Bản ở lại lưu trú bất hợp pháp có thể bị ghép vào khung hình phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền lên tới 3 triệu yên. Trường hợp dùng giấy tờ giả hay vi phạm pháp luật có thể bị xử lý hình sự .

+ Trong trường hợp nếu người lao động ra đầu thú, tự giác ra trình diện mà không bị vi phạm pháp luật thì sẽ được cho về nước và chỉ bị cấm nhập cảnh trở lại Nhật Bản trong vòng 01 năm.

+ Nếu lao động vẫn còn thời hạn lưu trú  nhưng đã bỏ trốn ra ngoài, không làm việc hoặc cư trú tại một nơi rõ ràng, và không vi phạm pháp luật thì nếu bị bắt được cho về bình thường, và phải giải quyết hoặc đàm phán giải quyết các vướng mắc liên quan tới xí nghiệm làm việc trước đó. Tư cách lưu trú còn lại cũng sẽ bị đóng dấu hết hiệu lực.

– Trường hợp lao động còn thời hạn lưu trú, bỏ công ty tiếp nhận ra làm việc ở công ty khác có nhận lương, bị coi là “hoạt động ngoài tư cách” sẽ bị cưỡng bức trở về nước và xử phạt hình sự. Nếu làm việc quá thời hạn lưu trú sẽ bị xử lý giống như trường hợp ” lưu trú bất hợp pháp”.

Các quy định xử lý tu nghiệp sinh Nhật Bản bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Nhật

Các quy định xử lý tu nghiệp sinh Nhật Bản bỏ trốn, cư trú bất hợp pháp tại Nhật

 

Về hình thức xử lý phía Việt Nam.

 

– Chắc chắn lao động bỏ trốn sẽ bị thông báo đến chính quyền địa phương và mời gia đình lên làm việc yêu cầu liên lạc với con em để về nước. Tùy địa phương có thể lao động sẽ không được làm các thủ tục xác nhận của địa phương nếu muốn đi lao động tại các nước khác. Tu nghiệp sinh Nhật Bản sẽ bị phạt toàn bộ số tiền phí xuất cảnh và khoản tiền ký quỹ chống trốn đã nộp cho công ty phái cử, cũng như không nhận được các loại tiền trợ cấp, không nhận được tiền hoàn thuế và bảo hiểm từ phía Nhật bản. Các địa phương có nhiều lao động bỏ trốn thì các lao động có hộ khẩu tại đây có thể bị cấm không cho làm thủ tục xuất khẩu lao động sang Nhật Bản. Tìm hiểu thêm về du học Nhật Bản.

– Lao động bỏ trốn ngoài việc đối mặt với các cơ quan pháp luật, cuộc sống của họ khi làm việc ngoài vòng pháp luật là hết sức rủi ro, không đảm bảo điều kiện sinh hoạt, trốn chui lủi sợ bị bắt, ốm đau tai nạn không có bảo hiểm, có thể bị lừa đảo môi giới việc, nhà ở ký túc. Liệu thu nhập ở bên ngoài của họ có xứng để bù lại không.

Trên đây là những quy định của phía Nhật Bản và của Việt Nam đối với những lao động tham gia chương trình tu nghiệp sinh Nhật Bản mà có vi phạm hợp đồng bỏ trốn ra ngoài làm việc, hết hạn hợp đồng nhưng không về nước mà cư trú bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Những bạn tu nghiệp sinh Nhật Bản đang có ý định bỏ trốn khỏi nơi làm việc, để ra ngoài cư trú bất hợp pháp tại Nhật thì mong các bạn hãy suy nghĩ lại thật kỹ, tính toán lại xem có phù hợp với bản thân mình hay không.

 

Xem Thêm : Kinh nghiệm du học Nhật Bản cho du học sinh.

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

    Miss Thùy Dung

    0917 86 12 88
  • Miss Điệp

    0917 86 12 88
  • Miss Loan

    0917 86 12 88

Tin tức sự kiện

Video học tiếng Nhật

Qc1