Kinh nghiệm giành học bổng du học Nhật Bản MEXT


Học tiếng Hàn cho người mới bắt đầutuyển sinh du học nhật bản 2015

Du học Nhật Bản

Bài viết mới nhất

Thống kê truy cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 5


Hôm nayHôm nay : 1564

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 15708

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1514305

Trang chủ » Du học nhật bản » Học bổng du học Nhật

Kinh nghiệm giành học bổng du học Nhật Bản MEXT

Thứ tư - 14/11/2018 03:50

Một trong những học bổng hấp dẫn nhất của du học Nhật Bản chính là MEXT. Đây là loại học bổng được tài trợ gần như toàn bộ chi phí. Vẫy làm sao để nhận được học bổng này?

 

hoc bong du hoc nhat ban

Kinh nghiệm dành học bổng MEXT

 

>>> Học tiếng Nhật du học

 

Với học bổng MEXT, bạn sẽ được tài trợ toàn bộ chi phí và sinh hoạt phí suốt cả quá trình học, thậm chí đến cả vé máy bay. Những kinh nghiệm sau sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về học bổng này.

 

Chuẩn bị hồ sơ

 

Trước khi thi, Bộ Giáo dục sẽ có thông báo cụ thể trên trang www.moet.gov.vn về kỳ thi này, đồng thời sẽ có mẫu hồ sơ đăng ký thi học bổng dành cho sinh viên nghiên cứu về Nhật Bản. Học bổng này dành cho tất cả các ngành trong nước, có cả học bổng trung cấp, cao đẳng, đại học và thạc sĩ.

Có một lưu ý, rằng trong link đăng ký sẽ có rất nhiều mẫu đơn khác nhau nên bạn phải tìm được đúng mẫu đơn học bổng mình định tham dự và năm mình thi. Hồ sơ mỗi năm sẽ khác nhau một chút, nên nếu Bộ Giáo dục không gửi kèm link thì bạn có thể vào trang www.studyjapan.go.jp để tải về. Việc điền hồ sơ sẽ được thầy cô hướng dẫn hoặc có mẫu của người đi trước để lại, tuy nhiên tốt nhất nên in dư khoảng 5 - 6 bản để tránh sai sót. Cách làm hồ sơ cũng sẽ được Bộ Giáo dục thông báo cụ thể.

ho so du hoc nhat ban

 

Chọn trường cho chuẩn

 

Cùng với các mẫu đơn học bổng, trong trang web cũng có sẵn danh sách các trường đại học để thí sinh lựa chọn. Ưu tiên các trường quốc gia vì độ uy tín cao hơn. 
Thứ nhất, phải xác định được mục tiêu của mình một cách rõ ràng. Ví dụ, mục tiêu sau một năm học ở Nhật phải đạt được N1 thì nên cân nhắc nội dung khóa học của các trường, cụ thể như số tiết, số môn, nội dung học tập…

Sau khi xác định được mục tiêu, hãy chọn trường theo tỉ lệ chọi. Kinh nghiệm là nên chọn những trường phù hợp với khả năng để khả năng được vào cao hơn. Những trường top như Tokyo hay Osaka luôn có nhiều sinh viên muốn thi vào nhưng đòi hỏi kiến thức của bạn phải thật xuất sắc. Tốt nhất nên chọn những trường tầm khá hoặc đã có anh chị tiền bối từng học để nắm được nhiều thông tin hơn.

Thứ hai, hãy nghiên cứu địa chỉ trường học. Nếu ở thành phố lớn, mức sống cao đương nhiên đòi hỏi lượng tiền bạn bỏ ra không hề nhỏ. Tuy nhiên cũng không nên chọn trường ở 1 vùng quá xa, vừa không an toàn lại khá buồn chán, cũng chưa chắc trường đó đã nhận sinh viên dạng học bổng MEXT.

Thứ ba, hãy cân nhắc đến chuyện ký túc xá. Nếu trường bạn chọn không có ký túc xá, hoặc bạn muốn ở riêng, tiền nhà cũng là một khó khăn lớn đấy.

truong dai hoc nhat ban

 

Điền hồ sơ

 

Trong phần này, có 2 bước rất quan trọng là viết cảm tưởng và lý do chọn trường.

Phần viết cảm tưởng tốt nhất là đừng bắt chước ai. Cứ viết những gì mình nghĩ, không nhất thiết phải dùng những mẫu câu có ngữ pháp khó. Có thể viết những mẫu câu bình thường nhưng đảm bảo là phải đúng, viết xong nên nhờ thầy cô kiểm tra lại. Để có thể ghi điểm ở phần này, quan trọng nhất là bộc lộ cá tính của người viết.

Phần lý do chọn trường, bạn cứ viết những gì mình nghĩ, hoặc có thể tham khảo trong phần giới thiệu trường.


Đi thi

Phần thi viết

Đề thi gồm 3 phần tương đương với 3 cấp độ N3, N2, N1, mỗi phần đều có đủ từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu và Kanji, không có phần nghe. Thường đề thi nặng về đọc hiểu, phần N3, N2 sẽ không khó khăn nếu bạn nắm chắc kiến thức, phần chữ Hán cũng có những chữ rất dễ nhưng cũng có chữ rất lạ. Phần N1 khó hơn hẳn nên các bạn cũng sẽ cần học thêm về ngữ pháp. Phần thi này vô cùng quan trọng, chiếm tới khoảng 70% việc bạn có đậu hay không.
Tuy nhiên, nếu không tự tin với phần thi lý thuyết cũng đừng quá lo lắng, bạn cũng có thể đảo ngược tình thế ở phần thi phỏng vấn.

Phần phỏng vấn

Phần này chiếm 30% thành công của việc đạt học bổng hay không. Điều quan trọng khi đi phỏng vấn là phong thái tự tin, trang phục lịch sự, kín đáo. Các câu hỏi cũng không quá khó và thường xoay quanh phần viết cảm tưởng trong hồ sơ.
Phần này có thể dự đoán một số câu mà Ban Giám Khảo sẽ hỏi để chuẩn bị trước, nhưng đừng học thuộc như một cỗ máy mà hãy cố gắng phải tỏ ra thật bình tĩnh và tự nhiên. Mục đích của vòng này không phải để kiểm tra ngữ pháp mà là kiểm tra phản xạ giao tiếp. Khi có câu trả lời hoặc một ý nghĩ nào đó trong đầu hãy nói lập tức, im lặng và ấp úng sẽ làm mất điểm.
Cũng không nên tỏ ra thụ động, hãy kéo dài câu chuyện. Cuộc nói chuyện càng vui vẻ và thân thiện càng đạt điểm cao. Nếu phần ngữ pháp không cao điểm nhưng vòng phỏng vấn vẫn thể hiện tốt, bạn hoàn toàn có khả năng đỗ.


Tóm lại, con đường chinh phục học bổng du học Nhật Bản chính phủ MEXT là một trong những định hướng rất tốt đẹp. Tuy có nhiều chông gai nhưng rất xứng đáng với những người có khả năng vượt qua thử thách.

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ trực tuyến

    Miss Thùy Dung

    0917 86 12 88
  • Miss Điệp

    0917 86 12 88
  • Miss Loan

    0917 86 12 88

Tin tức sự kiện

Video học tiếng Nhật

Qc1

global html

Siêu bí kíp tiếng Hàn tổng hợp